Cập nhật tình hình dự án Marina Hill sau bão

Ngày 17 và 18/11 vừa qua, Khánh Hòa đã có trận mưa lớn do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8), gây thiệt hại nặng về người và tài sản cho người dân thành phố Nha Trang. Với lợi thế về địa hình và sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng kỹ thuật thi công hiện đại đã giúp Marina Hill an toàn vượt qua cơn mưa bão dù hạ tầng chưa thi công hoàn thiện.

Cập nhật tình hình thi công dự án Marina Hill sau đợt mưa bão 18/11/2018 - 1

Marina Hill tọa lạc trên ngọn đồi có nền đá gốc nằm tiếp giáp với đường Nguyễn Xiển, với những lớp đá sâu khổng lồ đã tạo nên một kết cấu vững chắc giữ cho địa hình ổn định trước thiên tai. Các biện pháp thi công chắn đất đá được chuẩn bị kỹ trước mùa mưa đã tỏ ra hiệu quả trong việc chủ động di chuyển dòng nước mưa, bảo vệ bề mặt nền đất, giữ an toàn cho công trường dự án. Mặc dù lượng nước mưa lớn nhất từ trước đến nay nhưng các kết cấu đã thi công vẫn ổn định và không bị hư hại.

Trong kế hoạch xây dựng nhằm ứng phó với biến động thiên nhiên trong tương lai và đảm bảo sự bền vững theo thời gian cho dự án Marina Hill, chủ đầu tư đã áp dụng công nghệ thi công tường chắn có cốt MSE (Mechanically Stabilized Earth Walls) trị giá hơn 30 tỷ đồng cho hệ thống tường bao an ninh. Đây là công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn Anh – Mỹ, sử dụng để chống xói lở, sụt trược mái với độ bền cao và thường được áp dụng ở các công trình trọng điểm quốc gia như: hầm đèo Cả, đèo Hải Vân, … Trên thế giới, công nghệ tường chắn có cốt MSE đã được sử dụng hơn 30 năm, có những bức tường  chắn MSE cao hơn 25m.

Cập nhật tình hình thi công dự án Marina Hill sau đợt mưa bão 18/11/2018 - 2

So với công nghệ bê tông cốt thép truyền thống thì công nghệ mới MSE có nhiều ưu điểm vượt trội về độ bền, thẩm mỹ và thân thiện với môi trường. Tường chắn theo công nghệ MSE sử dụng công nghệ tường gạch block kết hợp với lưới địa kỹ thuật một trục tạo nên một khối vững chãi. Hệ thống lưới neo như rễ cây bám sâu vào bên trong. Các lớp lưới cách nhau 0,4m, được lu kỹ và lèn chặt như một khối hộp. Liên kết giữa lớp lưới địa kỹ thuật dài từ 5 đến 12m và lớp đất đã tạo thành một chân đế vững chắc. Tường chắn chịu lực vào toàn bộ lớp lưới neo này nên không bị sụp đổ và tuổi thọ cao, khác với công nghệ bê tông cốt thép thì tường chịu lực vào vách.

Cập nhật tình hình thi công dự án Marina Hill sau đợt mưa bão 18/11/2018 - 3

Bề mặt tường được làm bằng gạch block xếp chồng lên nhau mà không phải dùng vữa xây để liên kết các viên gạch với nhau. Điều này giúp tường tiêu thoát nước rất tốt từ áp lực nước bên trong khối đất đắp. Đồng thời, bản thân từng viên gạch sẽ có ngàm âm dương và được neo giữ vào bên trong các lớp lưới kỹ thuật thông qua chốt neo. Khi tường hình thành thì lớp gạch block chỉ mang tính kiến trúc mỹ quan và được xanh hóa bằng các thảm thực vật để trang trí cho tổng thể kiến trúc.

Với kết cấu mềm như vậy nên trong những trường hợp xảy ra những tác động của thiên tai, động đất thì tường chắn công nghệ mới này cho phép tường dịch chuyển để chống lại nội lực và các lớp lưới địa kỹ thuật sẽ triệt tiêu cung trượt của đất. Bởi vậy, tường chắn vẫn đứng vững, không bị phá hoại kết cấu. Qua thời gian, từng lớp đất sẽ càng lèn chặt hơn vào lớp lưới, tạo thành một khối vững bền thì hệ thống tường chắn này càng trở nên chắc chắn và an toàn.

Bên cạnh đó, vật liệu thân thiện với môi trường, vượt được khẩu độ chiều cao lớn mà tường bê tông cốt thép truyền thống không làm được. Hình dáng lại dễ uốn lượn mềm mại theo địa hình. Vật liệu sản xuất từ nhựa nguyên sinh vừa bền với môi trường tự nhiên lại có cường lực mạnh và tuổi thọ cao.

Mặc dù cơn bão đã gây ra nhiều thiệt hại tại Nha Trang nhưng hệ thống tường chắn đang còn trong giai đoạn thi công đã tỏ rõ sự ưu việt, đứng vững và chống đỡ cho công trường an toàn qua đợt thiên tai.

Cập nhật tình hình thi công dự án Marina Hill sau đợt mưa bão 18/11/2018 - 4

Do ảnh hưởng đợt mưa bão và thời tiết, hiện tại tiến độ thi công tại công trường Marina Hill chậm lại. Và sẽ trở lại nhịp độ thường ngày trong vài ngày tới, khi thời tiết ổn định lại. (nguồn 24h.com.vn)