Tường chắn MSE dự án Marina Hill: Cần lắm sự thấu tình đạt lý

Marina Hill là khu biệt thự đồi tại TP Nha Trang, thuộc chủ đầu tư Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang. Tường chắn MSE của dự án phù hợp với địa hình, đúng chức năng, đã giữ an toàn cho khu dân cư qua hai cơn bão số 8 và 9 có nên bị dỡ bỏ vì thiếu xót xây trước xin phép sau?

Vì sao chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế?

Theo đại diện của chủ đầu tư dự án cho biết, khi phát hiện bức tường kè đá trong bản thiết kế không đảm bảo được an toàn. Với địa hình đồi dốc, chênh lệch độ cao rất lớn thì chắc chắn nó không thể giữ được khối đất đá khổng lồ và cũng sẽ bị cuốn trôi nếu sạt lở đất xảy ra. Nhà dân lại nằm quá sát dự án. Công trường bắt buộc phải thay loại tường chắn phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo an toàn, dù chi phí khá cao.

doi xanh nha trang

Hình ảnh thực tế của dự án Marina Hill

Theo thiết kế cũ, kè đá nằm sát với nhà dân như tường chắn MSE nhưng khoảng cách không đồng đều, có đoạn 1m, có đoạn thì từ 2 – 6 m, ôm theo con đường nội bộ khiến chỗ quay đầu xe có độ dốc khá lớn, sẽ gây nguy hiểm khi lưu thông nên cần thiết phải thay đổi tường chắn, san nền và nâng cao độ.

Với áp lực mùa mưa sắp đến, nguy cơ sạt lở có thể xảy ra, rồi phải đảm bảo tiến độ đã cam kết, chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế thành tường chắn MSE khi nhận kết quả tham vấn từ các chuyên gia đầu ngành. Tường chắn mới này bắt buộc phải thi công theo đường thẳng với góc 90 độ, do vậy đã dời ranh giới cách nhà dân lên 1m.

doi xanh nha trang ff

Tường MSE có gì đặc biệt?

Tường chắn MSE là một trong những bước đột phá trong lĩnh vực xây dựng. Các loại tường thông thường có kết cấu như một cái cây không rễ nên khi bị lực tác động mạnh sẽ dễ dàng bị ngã đổ. Do vậy, người ta đã nghĩ ra thêm lưới địa kỹ thuật với một đầu móc vào tường gạch và đầu kia bám chặt vào đất như những rễ cây để giữ cho tường chịu lực tốt, không bị đổ ngã và chiều cao có thể lên đến 100m.

doi xanh nha trang ffff

Công nghệ tiên tiến tại Mỹ.

Mặt ngoài tường chắn thường được trang trí bằng gạch block với mỗi viên gạch được gắn chặt vào tường nên không cần liên kết chúng với nhau bằng vữa bê tông. Kết cấu mềm này vừa giúp tường chống trượt hiệu quả, lại vừa đảm bảo thoát nước tốt. Tường chắn MSE có cốt là lưới địa kỹ thuật được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản và Mỹ.

Tường chắn MSE “cầu cứu”

Hiện nay, Công ty Đồi Xanh đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh thay đổi tường chắn bằng tường MSE và cũng đã nộp phạt 40 triệu đồng theo quyết định của Thanh tra cho sai xót xây dựng khi chưa xin phép. Th.s Lê Thị Tú Anh, đại diện chủ đầu tư cam kết: “Để chứng minh sự phù hợp và an toàn của tường chắn MSE, chúng tôi sẽ mời đơn vị kiểm định uy tín có đầy đủ pháp lý đến thẩm định. Nếu bức tường không đạt chất lượng như cam kết chúng tôi sẵn sàng đập bỏ”.

Qua hai trận bão liên tiếp, bức tường MSE đã giữ an toàn cho dự án và khu dân cư, đã cho thấy sự may mắn khi bức tường MSE có mặt kịp lúc. Công không thưởng, sai đã phạt, hồ sơ điều chỉnh đã được nộp thì tường chắn MSE cần lắm sự mềm dẻo trong việc xử lý ngay lúc này. Và lẽ nào chúng ta sẽ chờ thiên tai chứng minh tường kè không phù hợp mới chấp nhận tường chắn MSE? Trong khi vừa qua các khu vực giáp núi khác đều đã tan hoang. Cũng như chúng ta có nên lảng phí khi dỡ bỏ một công trình hàng chục tỷ đồng để ngay sau đó xây lại chính công trình đó?

doi xanh nha trang dd

MSE được áp dụng tại Việt Nam.

Được biết, trong suốt thời gian qua, chủ đầu tư dự án Marina Hill luôn lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của các hộ dân xung quanh dự án.  Chủ đầu tư cho biết, công ty chấp nhận bồi thường, giải tỏa hoặc tái định cư cho các hộ dân một nơi ở khác tốt hơn.

Và trong nhiều năm qua, những chính sách cởi mở, linh hoạt của các cấp chính quyền đã thu hút nhiều nhà chủ đầu tư đến với Khánh Hòa, làm giàu đẹp cho phố biển Nha Trang. Thiết nghĩ lần này, chính quyền tỉnh cần có những quyết định mềm mỏng và thấu đạt nhằm tránh lãng phí, mang lại ích lợi lâu dài và bền vững cho người dân cũng như một dự án tương lai sẽ góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà rất lớn. (Nguồn: https://nhadautu.vn/tuong-chan-mse-du-an-marina-hill-can-lam-su-thau-tinh-dat-ly-d16554.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30)